Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 4.1 top logo - tin tuc hoi nghi hoi thao

Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ sáu về khoa học xã hội ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia: “Việt Nam – Lào – Campuchia: lịch sử, văn hóa, con người” tại Xiêm Riệp, Vương quốc Campuchia

19/10/2017

Ngày 18 tháng 10 năm 2017, Hội thảo thường niên lần thứ sáu về khoa học xã hội của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia do ba cơ quan: Viện Khoa học Hoàng gia Campuchia (RAC), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS) với chủ đề: Việt Nam - Lào - Campuchia: lịch sử, văn hóa, con người đã diễn ra tại thành phố Xiêm Riệp, Vương quốc Campuchia. Đây là hội thảo quốc tế được thực hiện bởi sáng kiến của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, luân phiên tổ chức hàng năm tại ba nước, kể từ năm 2012 đến nay.

Tham dự Hội thảo có hơn 100 đại biểu, gồm các nhà khoa học của 3 Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch tỉnh Xiêm Riệp và đại biểu một số Bộ, ngành, cơ quan, tổ chức nghiên cứu của Vương quốc Campuchia. Đoàn của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam có 18 đại biểu: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện; PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện; các nhà quản lý, các nhà khoa học đại diện các ban chức năng, các viện nghiên cứu chuyên ngành trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.

<br>GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH<br>Việt Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc   <br><br>Đoàn Chủ tịch Hội thảo

Tại phiên khai mạc, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS; GS.TS. Soukkongseng Saingaleuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng NDCM Lào, Chủ tịch Viện KHXH Quốc gia Lào, Viện sĩ, TS. Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia, ông Ly Samrith, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Xiêm Riệp đã có các bài phát biểu quan trọng chào mừng và đề dẫn hội thảo.

Viện sĩ, TS. Sok Touch đã khẳng định những đóng góp của các kỳ hội thảo thường niên 5 năm qua trong việc cung cấp luận cứ khoa học để hoạch định chính sách của Chính phủ, góp phần xây dựng tình đoàn kết hữu nghị truyền thống của ba nước có biên giới chung, có sự kết nối lãnh thổ bởi dòng Mê Kông, từ đó, góp phần giữ vững ổn định, hòa bình và phát triển của khu vực.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã nhấn mạnh ý nghĩa của Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 6 trong việc thảo luận sâu về quan hệ giữa Việt Nam - Lào - Campuchia từ các khía cạnh: lịch sử, văn hóa, con người. GS. Nguyễn Quang Thuấn tin tưởng rằng, các nhà khoa học sẽ có sự nhìn nhận thẳng thắn và trung thực về các khía cạnh trên để đưa ra những đánh giá khách quan, hợp lý trên cơ sở khoa học và thực tiễn nhằm phát triển một cách toàn diện mối quan hệ giữa ba quốc gia.

GS.TS. Soukkongseng Saingaleuth đã khẳng định sự gắn bó lâu đời về lịch sử, văn hóa, con người của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia; đồng thời tin tưởng rằng, tại Hội thảo lần này, các tham luận và ý kiến trao đổi kết quả nghiên cứu sẽ góp phần củng cố khối đoàn kết Việt Nam - Lào - Campuchia vì lợi ích của ba nước.

Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tham gia Hội thảo

Trong phát biểu chào mừng, ông Ly Samrith đã bày tỏ sự vui mừng khi Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 6 của 3 Viện Hàn lâm được tổ chức tại tỉnh Xiêm Riệp, thành phố di sản UNESCO. Ông cho biết, tỉnh Xiêm Riệp là trái tim di sản của Vương quốc Campuchia, đã đón nhiều lượt khách du lịch của các nước trên thế giới, trong đó có du khách Việt Nam, Lào và thực sự đã là cầu nối của hòa bình và hữu nghị, đóng góp một cách cụ thể và thiết thực vào việc củng cố khối đoàn kết và sự phát triển chung của ba nước và khu vực.

Hội thảo đã nghe 9 tham luận của các nhà khoa học ba nước, được chia làm 3 phiên với các chủ đề: 1) Quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia nhìn từ khía cạnh lịch sử do PGS.TS. Somchit Souksavath (LASS) chủ trì với các diễn giả: TS. Chou Chandary (RAC), PGS.TS. Đinh Quang Hải (VASS) và Bounnam Phongbouapheune (LASS); 2) Quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia nhìn từ khía cạnh văn hóa do Viện sĩ Sum Chumbun (RAC) chủ trì với các diễn giả PGS.TS. Nguyễn Sĩ Tuấn (VASS), Viện sĩ Som Somuny (RAC) và Khamphanh Sithilath (LASS); 3) Quan hệ Việt Nam - Lào - Campuchia nhìn từ khía cạnh giao lưu nhân dân và lối sống do PGS.TS. Đặng Nguyên Anh (VASS) chủ trì với các diễn giả TS. Khamphaeng Thipmountaly (LASS), TS. Ka Mathol (RAC), PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng (VASS).

Các tham luận đều khẳng định mối liên hệ khăng khít về địa lý, quan hệ lâu đời về lịch sử, sự tương đồng về cơ tầng văn hóa của Việt Nam-Lào-Campuchia; trên cơ sở đó, nhân dân ba nước đã có mối quan hệ truyền thống sâu sắc và lâu dài trong lịch sử. Đó là những nhân tố quan trọng để ba nước xây dựng và củng cố tình hữu nghị, góp phần vào việc phát triển bền vững đất nước và giữ gìn ổn định, hòa bình khu vực. Các đại biểu tham gia Hội thảo đã có nhiều ý kiến trao đổi phân tích sâu hơn sự phong phú và tính chân xác của tư liệu, yêu cầu về sự đổi mới phương pháp nghiên cứu, đồng thời đề xuất xây dựng các dự án mới từ nguồn kinh phí của ASEAN để các nhà khoa học xã hội ba Viện Hàn lâm cùng tham gia nghiên cứu nhằm thể chế hóa tinh thần hữu nghị và hợp tác của ba nước, góp phần giữ gìn ổn định và phát triển bền vững khu vực.

    Đoàn đại biểu quốc tế tham gia Hội thảo

Tại phiên bế mạc, thay mặt lãnh đạo ba Viện Hàn lâm GS.TS. Soukkongseng Saingaleuth đã tổng kết những đóng góp mới và những vấn đề đã được thảo luận trong Hội thảo; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã khẳng định thành công của Hội thảo quốc tế thường niên lần thứ 6 được thể hiện ở thái độ làm việc nhiệt tình, đầy trách nhiệm của các đại biểu tham dự Hội thảo. GS. Nguyễn Quang Thuấn cho rằng, việc chia sẻ mối quan tâm chung về ý nghĩa của mối quan hệ khăng khít trên các phương diện lịch sử, văn hóa, con người của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã góp phần củng cố tình hữu nghị thắm thiết lâu đời của nhân dân ba nước; Viện sĩ, TS. Sok Touch đã nhấn mạnh ý nghĩa của các nghiên cứu được trình bày và thảo luận trong Hội thảo, khẳng định rằng, các kết quả đó sẽ được thể hiện trong kiến nghị gửi tới Chính phủ ba nước nhằm tận dụng hiệu quả hơn nữa mối quan hệ sâu sắc và tình hữu nghị ba nước trong quá trình phát triển; đồng thời, bày tỏ lời cám ơn sâu sắc đến những đóng góp của Lãnh đạo và các học giả của ba Viện Hàn lâm vào sự thành công của Hội thảo.

Tại phiên bế mạc, với tư cách là Chủ tịch Viện Hàn lâm của nước chủ nhà chịu trách nhiệm tổ chức hội thảo năm 2018, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã long trọng thông báo Hội thảo của ba Viện Hàn lâm lần thứ 7 sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh vào tháng 9 năm 2018, với chủ đề: “Hợp tác Việt Nam - Lào - Campuchia trong bối cảnh mới”, tập trung đánh giá sự phát triển kinh tế, xã hội và doanh nghiệp vừa và nhỏ ở ba nước.

Hội thảo khoa học thường niên lần thứ sáu về khoa học xã hội của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã thành công tốt đẹp, góp phần nhận thức sâu sắc hơn về mối quan hệ truyền thống giữa ba nước, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân ba nước, đồng thời, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa ba Viện Hàn lâm KHXH của Việt Nam, Lào, Campuchia./.

Các tin đã đưa ngày: