Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • left_banner_daotao (1)
  • 3.7 top logo - tin dao tao

Thông báo tuyển nghiên cứu sinh năm 2008 của Viện Nghiên cứu Con người

24/06/2008

Cơ sở đào tạo Viện Nghiên cứu Con người thuộc Viện Khoa học xã hội Việt Nam triển khai tuyển sinh khoá 3 (năm học 2008-2012), chương trình tiến sỹ, chuyên ngành nhân học văn hoá, mã số 62.31.65.01.

1. Về chuyên ngành đào tạo:

Là 1 ngành khoa học xã hội, bộ môn Nhân học văn hoá ra đời và được đẩy mạnh ở Việt Nam theo nhu cầu phát triển của xã hội hiện đại. Trên cơ sở các hiểu biết chung về xã hội nhân văn, bằng phương pháp liên ngành, chương trình đào tạo Nhân học văn hoá sẽ cập nhật các tri thức tổng thể về con người và văn hoá, trang bị cho nghiên cứu sinh những kỹ năng phát hiện và giải quyết các vấn đề cấp bách của thực tiễn xã hội đặt ra.

Sau từ 3 năm đào tạo (đối với bảo vệ ngắn hạn), và 4 năm (đối với chế độ học không tập trung), các chuyên gia Nhân học văn hoá có thể đáp ứng được các nhiệm vụ: đào tạo, tư vấn phát triển tại các cơ sở giảng dạy và nghiên cứu về khoa học xã hội & nhân văn, tại các cơ quan hoạch định chính sách; tư vấn, quản lý văn hoá, quản lý nguồn nhân lực tại các trường học, bệnh viện, doanh nghiệp, trong các tổ chức chính trị xã hội; đào tạo hướng nghiệp và trang bị văn hoá nghề nghiệp tại các trung tâm tư vấn - phát triển….

2. Đối tượng dự thi:

Các thạc sỹ Nhân học, Dân tộc học, Xã hội học, Văn hoá học, Lịch sử, Ngữ văn và Tâm lý học (có ít nhất 01 thông báo khoa học), cử nhân có các chuyên ngành trên, tốt nghiệp từ loại khá trở lên (có ít nhất 03 thông báo khoa học) đều đủ điều kiện để tham gia chương trình tiến sỹ tại cơ sở đào tạo Viện Nghiên cứu Con  người.

3. Các môn thi và thời gian thi tuyển:

 Đối tượng dự thi có bằng thạc sỹ thuộc chuyên ngành nêu trên sẽ thi 3 môn: 1) Môn chuyên ngành; 2) Môn ngoại ngữ (chọn 1 trong 5 ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức trình độ C) và 3) bảo vệ đề cương nghiên cứu.

 Đối tượng là thạc sỹ chuyên ngành khác, nhưng có bằng cử nhân hệ chính quy thuộc 6 chuyên ngành trên, sẽ thi 5 môn: 1) môn cơ sở + 2) môn cơ bản (thi cùng cao học); 3) môn chuyên ngành; 4) môn ngoại ngữ (chọn 1 trong 5 ngoại ngữ Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, tương đương trình độ C); và 5) Bảo vệ đề cương nghiên cứu. 

  Miễn thi ngoại ngữ cho những đối tượng: 1) có bằng cử nhân, thạc sỹ hoặc tiến sỹ ở nước ngoài, mà ngôn ngữ dùng trong học tập là 1/5 ngoại ngữ nêu trên; 2) có điểm thi tiếng Anh IELTS 6,0 và TOEFL 450 điểm trở lên trong thời hạn 2 năm kể từ ngày thi; 3) cử nhân có bằng đại học hệ chính quy 1 trong 5 ngoại ngữ nêu trên.

 Thời gian thi tuyển:  từ 22 - 25/8/2008.

4. Chính sách ưu tiên:

Ưu tiên tuyển sinh cho những đối tượng sau: Thương binh, Anh hùng LLVT hoặc Anh hùng Lao động; người thuộc dân tộc thiểu số; người có 2 năm công tác liên tục tại khu vực miền núi và hải đảo. Đối tượng ưu tiên trên được cộng thêm 10 điểm cho môn ngoại ngữ và 1 điểm cho môn cơ bản. 

5. Các điều kiện khác:

 Trừ đối tượng dự thi là cử nhân (hệ chính quy) các chuyên ngành nêu trên có bằng tốt nghiệp từ loại khá trở lên, sẽ được dự tuyển ngay sau khi tốt nghiệp, các đối tượng khác cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực giảng dạy các bộ môn KHXH, quản lý nguồn nhân lực trong các cơ quan nhà nước, trong các doanh nghiệp, trong tổ chức tư vấn và phát triển cộng đồng... 

6. Hồ sơ đăng ký dự thi gồm:

-Đơn xin dự thi (theo mẫu) ghi đầy đủ các mục có trong đơn.

-Bản sao hợp lệ: bằng tốt nghiệp đại học, bảng điểm đại học.

-Sơ yếu lý lịch có xác nhận của thủ trưởng cơ quan hoặc chính quyền địa phương nơi thí sinh cư trú (đối với người chưa có việc làm).

-Công văn giới thiệu đi dự thi của thủ trưởng cơ quan quản lý đối với những người đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước và ngoài nhà nước.

-Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ để học tập của một bệnh viện đa khoa.

-Bản sao có công chứng các quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động dài hạn chờ tuyển dụng để chứng nhận thời gian thâm niên công tác.

-Bản sao có công chứng giấy tờ hợp pháp về đối tượng ưu tiên (nếu có).

-Bản sao chụp các bài báo khoa học đã công bố gồm trang bìa tạp chí, trang mục lục và các trang toàn bài (3 bộ).

-Đề cương nghiên cứu của thí sinh (3 bộ).

-Bản sao có công chứng về văn bằng, chứng chỉ thuộc đối tượng miễn ngoại ngữ (nếu có).

-Hai ảnh 4x6 mới chụp gần đây, mặt sau ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi công tác.

-Ba phong bì có dán tem và ghi rõ địa chỉ cần gửi đến cho thí sinh.

7. Hạn chót nộp hồ sơ đến ngày 01 tháng 6 năm 2008.

Mọi thông tin chi tiết về hồ sơ và quy trình tuyển sinh xin liên hệ:

Chị Trịnh Kim Ngọc – Phụ trách đào tạo SĐH (ĐT. 0903.269.775)

Anh Lê Mạnh Hùng – Trợ lí đào tạo (ĐT. 0983.079.067)

Phòng Khoa học và Đào tạo – ĐT. 04.8684492

Tham khảo Website: http:/www.ihs.org.vn

Hoặc đến cơ sở đào tạo để nhận tư vấn trực tiếp theo địa chỉ: Viện Nghiên cứu Con người, Nhà E1, ngõ 29, đường Tạ Quang Bửu, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Viện Nghiên cứu Con người

Các tin đã đưa ngày: