Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học “Tăng cường dịch vụ xã hội bao trùm ở Việt Nam”

15/12/2017

Sáng ngày 15/12/2017, tại Hội trường 3D nhà A, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tăng cường dịch vụ xã hội bao trùm ở Việt Nam”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ các hoạt động liên quan của Tiểu ban Khoa học xã hội (Tiểu ban KHXH).

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, Chủ tịch Tiểu ban KHXH; Ông Phạm Vinh Quang, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam; đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia nghiên cứu và giảng dạy đến từ Văn phòng Quốc hội; Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội; Bộ Giáo dục & Đào tạo; Bộ Khoa học & Công nghệ; Bộ Thông tin và Truyền thông; Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Viện Khoa học Lao động & Xã hội; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học quốc gia Hà Nội và đại diện lãnh đạo các ban chức năng và viện nghiên cứu chuyên ngành Viện Hàn lâm cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu xã hội học tiêu biểu tại Hà Nội.

PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc Hội thảo

Đảm bảo dịch vụ xã hội là một yêu cầu khách quan của quá trình phát triển. Mục tiêu của quá trình này là mọi người dân đều được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản. Tại Diễn đàn cấp cao APEC tháng 11 năm 2017 diễn ra ở Việt Nam, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế Châu Á-Thái bình dương đã khẳng định sự cần thiết của phát triển bền vững và bao trùm khi toàn thể khu vực đang đứng trước những biến động và thay đổi. Bất bình đẳng xã hội gia tăng, thương mại toàn cầu suy giảm, quá trình đô thị hóa diễn ra quá nhanh, ở nhiều quốc gia dân số đang già đi nhanh chóng trong khi thiên tai và biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường đang đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia.

Đại diện Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Tiểu ban UNESCO về KHXH,  PGS.TS. Đặng Nguyên Anh, trong phát biểu khai mạc đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đại biểu, chuyên gia, các nhà xã hội học và khẳng định: Mục tiêu của cuộc Hội thảo là nhằm nhận diện được thực trạng cung ứng dịch vụ xã hội ở Việt Nam, mà trước hết là các dịch vụ cơ bản như y tế, giáo dục, việc làm, nhà ở, cơ sở hạ tầng. Phó giáo sư gợi mở, đề nghị các đại biểu sẽ trao đổi, chia sẻ và thảo luận những vấn đề nổi bật hiện nay trong cung ứng dịch vụ xã hội và đề xuấtnhững can thiệp, điều chỉnh chính sách cần thiết để tăng cường độ che phủ và chất lượng dịch vụ. 

Thay mặt Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam, trong bài phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Ông Phạm Vinh Quang, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đánh giá cao sáng kiến, nỗ lực và đóng góp tích cực của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam – cơ quan đầu mối của Việt Nam về các hoạt động của UNESCO trên lĩnh vực KHXH trong việc tổ chức hội thảo khoa học lần này. Hội thảo sẽ đề xuất những mục tiêu của Việt Nam về mô hình dịch vụ xã hội bao trùm, đó là “một xã hội dành cho tất cả mọi người, trong đó mỗi cá nhân đều đóng vai trò tích cực. Xã hội đó được xây dựng trên các giá trị căn bản của công bằng xã hội, bình đẳng, quyền con người và các quyền tự do, cũng như các nguyên tắc về khoan dung và công nhận sự khác biệt”. Một xã hội như vậy cần phải có các cơ chế đủ năng lực đảm bảo cho mọi công dân đều được tham gia vào các quyết định quan trọng tác động vào cuộc sống cũng như tương lai chung của họ.

Ông Phạm Vinh Quang, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Với mục tiêu đó, Hội thảo khoa học “Tăng cường dịch vụ xã hội bao trùm ở Việt Nam” sẽ giúp các nhà nghiên cứu và các nhà hoạch định chính sách tăng cường mối liên kết vì mục tiêu phát triển xã hội bao trùm và bền vững, đưa ra chính sách và các biện pháp quản lý hiệu quả và toàn diện cho xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Michael Croft, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam đánh giá cao chương trình Hội thảo do Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam tổ chức, làm thế nào để xác định được thế nào là dịch vụ bao trùm, để mọi người dân tiếp cận được, điều đó sẽ quyết định phát triển tương lai của đất nước cũng như mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh, vai trò của UNESCO và các nhà nghiên cứu sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách thực hiện được mục tiêu đó. Ông Michael Croft mong muốn, thông qua Hội thảo này, các chuyên gia và nhà khoa học Việt Nam có thể đưa ra những ý tưởng, sáng kiến hữu ích nhằm thúc đẩy tăng cường hơn nữa dịch vụ xã hội bao trùm ở Việt Nam.

Từ góc độ lý luận và thực tiễn, hội thảo chia làm 02 phiên trình bày và thảo luận 04 báo cáo tham luận do các chuyên gia xã hội học (GS.TS. Trịnh Duy Luân, Nghiên cứu viên cao cấp, Hội Xã hội học Việt Nam; GS.TS. Lê Ngọc Hùng, Viện trưởng Viện Xã hội học, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; TS. Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Ông Đinh Tuấn Minh, Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ).

Toàn cảnh Hội thảo

Các tham luận từ góc độ lý luận và thực tiễn đã tập trung vào những vấn đề dịch vụ xã hội hiện nay ở Việt Nam, phân tích đặc điểm, nội hàm, các cấp độ tiếp cận và quản lý dịch vụ xã hội trên lĩnh vực giáo dục, việc làm, an sinh, y tế, nhà ở, pháp lý… đang hàng ngày, hàng giờ tác động đến đời sống người dân.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi hữu ích, tạo không gian đối thoại cho các học giả, thảo luận, đề xuất quan điểm; Qua đó gợi mở những ý tưởng nghiên cứu hữu ích về vấn đề dịch vụ xã hội bao trùm ở Việt Nam hiện nay, trong bối cảnh mới. Tuy nhiên, vấn đề nghiên cứu mới chỉ bắt đầu, trong bối cảnh Việt Nam đang có sự thay đổi, tỷ lệ nghèo đã giảm, nhóm trung lưu sẽ chiếm tỷ lệ cao trong vòng 20 năm tới, đồng thời đòi hỏi chất lượng các dịch vụ phải tốt hơn, đây vẫn là mảnh đất cần giới nghiên cứu đào sâu hơn nữa theo cách tiếp cận này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Xuân Khoát

 

Các tin đã đưa ngày: