Đại dịch COVID-19, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng !

Đại dịch COVID-19, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng !

19/08/2021

Đợt bùng phát dịch lần thứ tư với biến chủng Delta nguy hiểm, có tốc độ lây rất nhanh, lan rộng tới nhiều tỉnh thành trong cả nước với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và vẫn còn đang diễn biến khó lường. Đặc biệt, dịch bệnh đã ngấm sâu vào cộng đồng ở nhiều khu vực thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía nam, với số ca mắc rất cao, gây tổn hại rất lớn về nhân mạng, sức khỏe, ảnh hưởng trực tiếp, nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Trước tình hình này, ngày 06 tháng 8 năm 2021 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 86/NQ-CP về các giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Họp triển khai thực hiện phòng, chống COVID-19 ở địa phương (Ảnh: Internet).

Đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của các biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh, nguy hiểm hơn, tiếp tục diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Dịch bệnh có thể còn kéo dài và đang đặt ra thách thức rất lớn cho chúng ta trong công tác phòng, chống dịch và những nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nghị quyết số 86/NQ-CP được ban hành đúng thời điểm và bởi vậy hết sức thiết thực. Thiết thực vì cuộc sống đang rất cần nó, thiết thực bởi vì nó cụ thể, chi tiết, sát với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và những yêu cầu của công tác phòng, chống dịch trong thời điểm này. Nghị quyết thiết thực bởi nó đánh giá một cách cụ thể, sát với tình hình. Để rồi, tùy thuộc vào tình hình và diễn biến của dịch bệnh, trên cơ sở đó có sự phân công, phân cấp theo hướng đề cao quyền hạn và trách nhiệm cho các địa phương, nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành và cho người đứng đầu mỗi đơn vị.

Như Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7/2021 gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về đoàn kết phòng, chống đại dịch COVID-19 nhằm khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, nỗ lực vượt khó, của dân tộc ta trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của nhân dân. Chống dịch như chống giặc, khẩu hiệu đó nó thể hiện sự mạnh mẽ có hiêu quả của cả hệ thống chính trị vào cuộc trong phòng chống dịch. Nghị quyết cũng đã chỉ rõ, tuy đã có những kết quả rất đáng ghi nhận, nhưng tình hình vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là ở tỉnh thành Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Sức khỏe và tính mạng của nhân dân đang là vấn đề trước hết và trên hết. Nghị quyết cũng động viên những người trên tuyến đầu chống dịch, khích lệ những kết quả đã đạt được, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần được sớm khắc phục. Như Nghị quyết đã chỉ rõ, trong công tác phòng chống dịch COVID-19, không ít cơ quan đơn vị còn thực hiện chưa thật nghiêm túc, chưa thật rất khoát, chưa thực chất triển khai các biện pháp theo quy định, thậm chí có nơi còn chủ quan, lơ là, thiếu đôn đốn thực hiện kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, chậm được khắc phục, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương…

Nghị quyết thiết thực còn ở chỗ đã đề ra được giải pháp cụ thể, mục tiêu cụ thể. Thành phố Hồ Chí Minh phải kiểm soát được dịch trước 15/9; các địa phương khác phải kiểm soát được sớm hơn; các giải pháp dãn cách xã hội phải làm thế nào tiêm chủng; và ngoại giao vắc xin, thuốc điều trị ra sao; các bộ, ngành, địa phương cần làm gì... đều được quy định khá chi tiết tỉ mỉ trong Nghị quyết.

Một loạt các giải pháp được đề ra cụ thể một cách thiết thực và khả thi, đặc biệt Nghị quyết đã yêu cầu tránh đứt gãy chuỗi cung ứng lao động hàng hóa, thực hiện đồng bộ xét nghiệm, trong các điều trị để giảm tối đa tử vong, không bỏ sót đối tượng cần được cứu trợ, không để ai bị thiếu đói… Điều này không chỉ thể hiện tính thiết thực sát với yêu cầu thực tiễn của cuộc sống mà còn khẳng định chủ trương đúng đắn, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, sức khỏe tính mạng của nhân dân là trước hết, trên hết, phát triển kinh tế - xã hội cũng hết sức cần thiết. Nhưng trong tình huống nước sôi, lửa bỏng thì thức ăn nước uống, khám chữa bệnh, sức khỏe và tính mạng của nhân dân được đặt lên hàng đầu. Nghị quyết 86 thực sự là thể hiện tính nhân văn sâu sắc, thể hiện bản chất tốt đẹp của “Nhà nước của Dân, do Dân và vì Dân”.

Nghị quyết được ban hành đúng lúc và thiết thực, sâu sắc như một tuyên ngôn mạnh mẽ đập tan mọi luận điệu xuyên tạc của các phần tử cố chấp, các thế lực thù địch, bóp méo quyết tâm và kết quả phòng chống dịch bệnh của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Mỗi người Việt Nam trong lúc này, cùng nhau vững tâm siết chặt đội ngũ, thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Chính phủ, đẩy lùi dịch bệnh, đó chính là thể hiện lòng yêu nước!

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 đi thị sát tình hình chống dịch (Ảnh: Internet).

Mỗi thời kỳ cách mạng đều có sứ mệnh cụ thể, đều có sự cổ vũ lớn lao, khơi dậy khát vọng dân tộc, truyền cảm hứng, lan tỏa hành động trong mọi tầng lớp nhân dân để góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và sứ mệnh lịch sử giao phó. Cả nước quyết tâm, nhân dân đoàn kết, muôn người như một, bạn bè quốc tế ủng hộ, chúng ta nhất định sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, thiết lập trạng thái bình thường mới, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, đó là mục tiêu của Nghị quyết 86 của Chính phủ, một Nghị quyết vừa đúng lúc vừa đúng tầm, thiết thực và có tính nhân văn sâu sắc.

Đại dịch COVID-19, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

 

Ban Biên tập

 

Các tin đã đưa ngày: