Phát huy tinh thần dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện nay

Phát huy tinh thần dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam hiện nay

10/08/2021

Trong trận chiến chống đại dịch Covid-19 ở Việt Nam, tinh thần “chống dịch như chống giặc” được thể hiện với cả hệ thống chính trị vào cuộc thì Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là lời hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết của dân tộc, tạo nên sức mạnh và niềm tin để Việt Nam vững vàng vượt qua đại dịch Covid-19.

Ảnh tuyên truyền cổ động phòng, chống Covid-19 (Nguồn: Internet)

Điểm lại các thông tin trên hệ thống truyền thông, cho thấy tình hình đại dịch Covid-19 hiện nay đang diễn ra hết sức phức tạp trên thế giới và cả Việt Nam, các nước tự sản xuất được ra vắc xin Covid-19, đã tiêm chủng vắc xin cho người dân với tỷ lệ cao, nhưng Covid-19 vẫn đang phát triển trở lại với tỷ lệ mắc rất cao như Mỹ, Anh, Nga, Trung Quốc…. Bốn nước Đông Nam Á (Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Myanmar) có số người mắc bệnh Covid-19 và tử vong hàng ngày rất cao, hơn nhiều Việt Nam hiện nay. Điều này cho chúng thấy cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn có thể kéo dài và vô cùng phức tạp, kể cả khi đã có tiêm vắc xin, vì con vi rút liên tục biến thể.

Trên phạm vi toàn cầu phải coi đây là cuộc đại chiến chống đại dịch Covid-19 với qui mô chưa từng có trong lịch sử của nhân loại (hầu hết các nước trên thế giới đều có ca mắc Covid-19), đối tượng là con vi rút Corona SARS - CoV - 2. Chưa xác định được con vi rút này ở đâu sinh ra, nhưng trực tiếp hay gián tiếp có thể khẳng định đều do con người gây ra, có thể từ phòng thí nghiệm rò rỉ ra hoặc trong tự nhiên. Trong tự nhiên, con người đã tàn phá, hủy hoại môi trường trên trái đất; các cuộc chiến tranh với vũ khí công nghệ cao, bom nguyên tử đã được sử dụng, các vụ thử vũ khí nguyên tử, vũ khí sinh hóa học vẫn được tiếp tục; cháy rừng, ô nhiễm, phá hoại môi trường làm cho khí hậu biến đổi.... Các yếu tố đó đã sinh ra dịch, bệnh, trong đó có con vi rút corona. Suy cho cùng, hậu quả ngày hôm nay cũng đều là do con người gây ra.

Nhân loại đã trải qua hai cuộc đại chiến thế giới trong thế kỷ XX. Trong Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai, phe đồng minh đã được thành lập để đánh bại kẻ thù chung là phe phát xít. Vi rút corona gây ra đại dịch cho thế giới, ảnh hưởng khắp năm châu. Đây có thể coi như một "Cuộc đại chiến thế giới" mới, "Cuộc chiến tranh sinh học", “Cuộc chiến tranh phi truyền thống”,… cuộc chiến tranh diễn ra giữa con người với con vi rút - kẻ thù vô hình, dấu mặt. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 này chưa có sự liên kết toàn cầu, chưa tập hợp được sức mạnh chung của toàn nhân loại, mỗi nước tự chống dịch theo cách của riêng nước mình, như vậy thật khó khăn để đi đến thành công!.

Việt Nam đã nhìn nhận vấn đề nghiêm túc ngay từ đầu khi có ca bệnh được phát hiện. Việt Nam đã xác định và công bố "Chống dịch như Chống giặc" và đang tiến hành cuộc chiến chống dịch Covid-19 rất khẩn trương và quyết liệt. Bộ máy điều hành cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 được thành lập từ Trung ương đến địa phương và các cơ quan bộ ban ngành, đó là Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các ban chỉ đạo cấp địa phương, cấp bộ ban ngành. Các phương án triển khai đã được xây dựng, Bộ Chính trị họp bàn, phê duyệt, Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo, điều hành....

Ngày 30/3/2020, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm chiến thắng đại dịch Covid-19. Lịch sử nước ta từ khi có Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, đã có nhiều lần ra lời kêu gọi chống giặc ngoại xâm. Đây là lần đầu tiên trong thế kỷ 21, Người đứng đầu Đảng, Nhà nước, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi chống đại dịch Covid-19. Đó là thể hiện, Đảng, Nhà nước ta đã phát động toàn dân "đánh giặc".

Chúng ta đã giành thắng lợi trong ba đợt dịch Covid-19 bùng phát, đó là những thắng lợi rất quan trọng. Đợt dịch thứ tư này, với biến thể vi rút mới (biến chủng Delta) bùng phát mạnh, lây lan ra rất nhanh và trên diện rộng tại nhiều nước, kể cả các quốc gia đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Ở Việt Nam, nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt số ca nhiễm bệnh và tử vong đã tăng cao vả rất nhanh ở thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại nhiều địa phương trên cả nước, tối 29/7/2021, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi gửi đồng bào và chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch. Đây là lời kêu gọi lần thứ hai trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Hiện nay, cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, đã lan rộng ra cả nước. Trước tình hình ấy, Bộ Chính trị do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu đã trực tiếp chỉ đạo toàn Đảng, toàn Dân, toàn quân tiến hành cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, với phương án hành động là : “5K + VẮC XIN + CÁCH LY” để có quyết tâm, kế hoạch triển khai cụ thể.

Truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái đã được thắp sáng và lan tỏa trong cộng đồng (Nguồn ảnh: Internet)

Dân tộc Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc vô cùng khó khăn gian khổ, ác liệt. Đảng cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam chiến đấu anh dũng, ngoan cường, lập nên những chiến công kỳ tích thần kỳ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam, sự điều hành quản lý của Nhà nước, nhân dân Việt Nam đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống và kinh nghiệm chiến tranh nhân dân của các thế hệ đi trước, toàn dân đánh giặc, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà, mỗi xóm làng, cơ quan đơn vị là một pháo đài, xông pha tuyến đầu là các chiến sĩ áo trắng, các lực lượng vũ trang quân đội - công an – dân quân tự vệ, kiên cường phòng thủ và tấn công, đầy mạnh mua, sản xuất vắc xin để tiêm chủng, bình tĩnh, sáng suốt, giữ vững niềm tin, trận địa, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, phải xác định cuộc chiến đấu này còn rất trường kỳ, lâu dài, vất vả, kể cả khi có vaccine cũng không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, phải chuẩn bị tâm thế, nguồn lực, biện pháp phù hợp, bình tĩnh, sáng suốt, kiên trì, linh hoạt, cương quyết, quyết liệt nhưng rất mềm dẻo, phù hợp với từng nơi, từng lúc,... nhất định chúng ta giành thắng lợi trong Cuộc chiến chống đại dịchCovid-19 này.

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”.

- Hồ Chí Minh -

 

Ban Biên tập

 

Các tin đã đưa ngày: