Tạo “miễn dịch cộng đồng” - nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay

Tạo “miễn dịch cộng đồng” - nỗ lực không ngừng của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay

18/09/2021

Phát biểu tại Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vacxin phòng COVID-19 trên toàn quốc vào ngày 21/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, việc triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối năm 2021 và 2022 là sự cố gắng rất lớn, sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, khẳng định thông điệp, quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân Việt Nam trong kiềm chế, đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và đưa đất nước trở lại bình thường để phát triển theo mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh, không ai đứng ngoài cuộc trong việc tiếp cận với vaccine

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, các biến chủng mới như Delta hoặc những biến chủng khác có khả năng tiếp tục xuất hiện và lây lan trên toàn cầu, số lượng người mắc bệnh, tử vong tăng nhanh, nguồn cung ứng vaccine trên toàn thế giới còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu là những thách thức rất lớn đối với nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động rất tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đòi hỏi phải có các giải pháp ứng phó kịp thời, đồng bộ, phù hợp, Quốc hội yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương chủ động bám sát tình hình thực tế, tiếp tục tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch COVID-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 124/2020/QH14 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Với tầm nhìn xa và giải pháp căn cơ để đưa đất nước thoát khỏi dịch bệnh, Đảng và Nhà nước đã quyết tâm thực hiện chiến lược vaccine. Chiến lược vaccine tập trung vào các nội dung chính bao gồm: nhập khẩu, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu để sản xuất và phát triển vaccine trong nước nhằm chủ động và tiêm miễn phí vaccine cho nhân dân. Để thực hiện được điều này, trong thời gian qua, Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã tập trung tổng hợp nhiều biện pháp: tăng cường đàm phán, ngoại giao, huy động tài chính để mua, nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vaccine.

Người dân Hà Nội xếp hàng chờ tiêm chủng vaccine COVID-19, Ảnh: PV

Với sự nỗ lực của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan ban ngành trong việc thực hiện ngoại giao vaccnie, nhất là việc nhập khẩu nhanh và nhiều nhất có thể; cam kết, viện trợ, ký hợp đồng cung ứng hơn 100 triệu liều trong năm 2021. Theo số liệu của Bộ Y tế, hiện đã tiêm chủng được khoảng 4 triệu liều vaccine. Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, việc sử dụng vaccine đã nhận được sự đồng lòng, chia sẻ của nhân dân. Những liều vaccine đầu tiên về Việt Nam được tiêm cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Vaccine được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch và hiệu quả. Mục tiêu của chiến lược vaccine là tiêm miễn phí hằng năm cho nhân dân để đạt được sự miễn nhiễm cộng đồng trên cả nước. Để đạt mục tiêu đó, chúng ta phải thực hiện được việc có đủ vaccine cho nhân dân từ nguồn nhập khẩu và tự sản xuất trong nước. Mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vaccine.

Chiến dịch tiêm chủng lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước. Theo đó, thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vaccnie dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, vaccine được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm. Thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tam tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm. Thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng.

Tại buổi Lễ phát động, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, Bộ Y tế cùng các Bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm “tiêm đến đâu an toàn đến đó”, “không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào” và “không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam”.

Kết quả bước đầu trong chiến dịch tiêm chủng vaccnie toàn dân

Quyết định số 3355/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 năm 2021-2022, được coi là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước ta. Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vaccine COVID-19 qua nhiều kênh khác nhau. Đến nay đã có khoảng 105 triệu liều từ các nguồn cung ứng khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Sử dụng vaccine COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng được nhấn mạnh là biện pháp phòng, chống dịch chủ động. Việt Nam phấn đấu đặt mục tiêu cuối năm 2021, hoặc đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng, ước khoảng 70% dân số Việt Nam phải được tiêm chủng vaccine COVID-19.

6 nguyên tắc triển khai được đặt ra, trong đó, chiến dịch triển khai tại tất cả các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc; chiến dịch sử dụng đồng thời các loại vaccine đủ điều kiện từ nhiều nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vaccine cho người dân. Bên cạnh đó cần huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia chiến dịch tiêm chủng, huy động tối đa các lực lượng gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, công an, quân đội, tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể; Đảm bảo tỉ lệ bao phủ và tỉ lệ sử dụng vaccine cao cho người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 (đạt trên 90%) cũng như đảm vảo an toàn trong quá trình tiêm chủng.

Làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư đang nổi lên mạnh mẽ, đặc biệt ở hai thành phố lớn (Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh) với số ca nhiễm tăng cao và phải tiến hành các biên pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Do đó, nguồn lực vaccine được đẩy mạnh để tiêm cho người dân nơi đây. Tính đến tối ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được 4.961.708 mũi, sử dụng 4.530.612 liều vaccine/ 5.359.676 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 84,5% trên tổng số vaccine được cấp, đạt tiến độ 84,5% trên trổng số vaccine được cấp. Tính đến ngày 14/9, thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được tổng cộng 8.316.763 mũi vaccine Covid-19, trong đó có 6.624.241 mũi 1 và 1.692.522 mũi 2. Vaccine Vero Cell đã tiêm cho 2.166.174 người. Mức độ bao phủ vaccine là một trong những điều kiện rất quan trọng để TP. HCM khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng các hoạt động kinh tế, xã hội sau này.

Ảnh minh họa

Việc tiêm vaccine cho người dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Vaccien COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại vi-rút nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Người được tiêm vaccine đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút cho người khác. Tiêm phòng cho bản thân cũng chính là bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là người lớn tuổi và người có các bệnh mạn tính – những người có nhiều nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19, thậm chí là tử vong hơn những người khác. Theo dự kiến của Bộ Y tế, đến cuối năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 90 triệu liều vaccine (không tính nguồn COVAX- đã có cam kết nhưng do khan hiếm vaccine nên chưa có kế hoạch cụ thể). Nếu lượng vaccine về Việt Nam như dự kiến trên thì có thể đầu năm sau chúng ta sẽ đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng (*) khi có 70% dân số được tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Có thể nói, chiến dịch tiêm chủng toàn dân là một hướng đi đúng đắn, kịp thời của Đảng, Nhà nước trong nỗ lực kiểm soát và bảo vệ tính mạng cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh diễn biết rất phức tạp. Chiến dịch hướng đến sự tiêm chủng bình đẳng, công bằng, minh bạch “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống đại dịch. Qua đó thể hiện sự nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước, sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân nhằm hướng tới mục tiêu chung vì sự an toàn của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Như lời phát biểu đầy tâm huyết của Thủ tướng Chính phủ đã chia sẻ tại Lễ phát động chiến dịch tiêm chủng toàn quốc: “dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, nhưng càng khó khăn gian khổ chúng ta lại càng phải đoàn kết thống nhất, phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau quyết tâm, trên dưới một lòng để thực hiện thành công chiến dịch tiêm chủng”, “Chúng ta sẽ có niềm tin đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an, sức khỏe cho nhân dân và phát triển đất nước. Niềm tin ấy sẽ do hành động của mỗi chúng ta, niềm tin ấy sẽ là của mỗi chúng ta và niềm tin ấy là của đất nước chúng ta, của truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Chúng ta cũng tin tưởng rằng, qua cuộc chiến này, chúng ta sẽ lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn, vững vàng hơn để xây dựng đất nước hùng cường, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Nguyễn Thu Trang (tổng hợp)

Miễn dịch cộng đồng (*): được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) định nghĩa là một tình huống, trong đó một tỷ lệ đủ dân số miễn dịch với bệnh truyền nhiễm (thông qua tiêm chủng và / hoặc bệnh trước đó) làm cho sự lây lan của nó từ người này sang người khác không thể xảy ra

Các tin đã đưa ngày: